Thế giới đang nóng lên gây thiệt hại cho những người dân này nhiều nhất – A warmer world will hurt this group more than any other

Tác giả bài viết: Bill Gates

Chúng ta cần giúp những người dân nghèo nhất thế giới thích ứng với biến đổi khí hậu.

Photo by Nav Photography from Pexels

Tháng trước, tôi chia sẻ rất nhiều về chủ đề biến đổi khí hậu. Tại các sự kiện, như: giới thiệu sách, các buổi phỏng vấn với truyền thông, hay chỉ là những cuộc trò chuyện với đồng nghiệp, tôi cảm thấy tuyệt vời khi có nhiều trao đổi sâu sắc với mọi người về việc làm thế nào để chúng ta có thể ngăn ngừa các thiệt hại tồi tệ nhất do biến đổi khí hậu gây ra.

Tôi nhận được đa số các câu hỏi về việc làm thế nào để chúng ta giảm triệt để các khí thải gây ra hiệu ứng nhà kính. Chúng ta cần giải quyết vấn đề lớn nhất là giảm thiểu biến đổi khí hậu và thật tuyệt khi thấy chủ đề này đang nhận được nhiều sự quan tâm hơn.  Bên cạnh đó, tôi nhận thấy có một chủ đề chính mà mọi người không hỏi nhiều: Chúng ta có thể làm gì để giúp thế giới thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tôi hiểu vì sao. Tôi viết năm chương sách về sự giảm thiểu biến đổi và chỉ một chương về sự thích ứng. (Ngẫm lại, tôi ước mình viết nhiều hơn về chủ đề này). Đó là lý do tại sao, tôi đặt tựa đề cuốn sách là “Làm thế nào để tránh thảm họa khí hậu”, mà không phải là “Làm thế nào để ngăn ngừa biến đổi khí hậu”. Khí hậu của chúng ta đã và đang biến đổi rồi.

Các sự kiện khí hậu khắc nghiệt ngày càng nhiều, như: tháng trước băng giá tại Texas và năm ngoái thì cháy rừng ở California. Điều đáng sợ là các sự kiện này không phải là sự biến đổi duy nhất (hoặc thậm chí là tàn khốc nhất), thế giới đang nóng lên làm cho cuộc sống con người khó khăn hơn. Các tiêu đề tin tức đưa tin về thiệt hại lớn nhất, hầu hết ở những khu vực gần đường xích đạo – và những người chịu nhiều rủi ro nhất là người dân nghèo nhất thế giới.

Khoảng một phần ba dân số nghèo làm nông nghiệp, thường phụ thuộc vào lương thực mà họ trồng để nuôi gia đình. Thế giới đang nóng lên sẽ gây khó khăn cho những người nông dân tương đối khá giả ở Châu Mỹ và Châu Âu, nhưng gây tổn hại nghiêm trọng hơn nhiều đến những người nông dân thu nhập thấp tại Châu Phi và Châu Á.

Người dân sống càng gần đường xích đạo, các tác động của biến đối khí hậu càng tệ hơn. Hạn hán và lụt lội sẽ xảy ra thường xuyên hơn, quét sạch vụ mùa nhiều hơn. Gia súc sẽ ăn ít lại, nên sẽ sản xuất ít thịt và sữa hơn. Không khí và đất bắt đầu mất độ ẩm, không giữ được nước nhiều cho cây cối; ở Nam Á và Châu Phi Hạ Saharan, hàng chục triệu mẫu đất nông nghiệp sẽ khô hạn đáng kể.

Khi bạn đang sống ở bờ vực, bất kỳ sự kiện biến đổi khí hậu nào đều có thể là thảm họa. Chúng ta có thể mường tượng được chuyện gì sẽ xảy ra đối với những người nông dân này, thay vì vụ mùa bị quét sạch mỗi mười năm, thì bây giờ nó sẽ bị quét sạch mỗi bốn năm. Nếu bạn không có tiền tiết kiệm để mua thực phẩm nhập khẩu – đây là cảnh ngộ đối với hầu hết các nông dân sản xuất quy mô nhỏ – con cái của bạn có thể bị thiếu dinh dưỡng và dễ bị mắc bệnh.

Thiệt hại tệ nhất của biến đối khí hậu tại các quốc gia nghèo sẽ là vấn đề sức khỏe – thêm một lý do, tại sao chúng ta cần giúp những người nghèo cải thiện sức khỏe. Việc trước tiên chúng ta cần làm là giảm tỷ lệ tử của trẻ em suy dinh dưỡng, bằng cách cải thiện các hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu, tăng gấp đôi các biện pháp phòng ngừa bệnh sốt rét, và tiếp tục cung cấp vaccine cho cách bệnh như tiêu chảy và viêm phổi. Đồng thời, chúng ta cần giảm số trẻ em bị suy dinh dưỡng bằng cách giúp những người nông dân nghèo trồng thêm lương thực.

“Chúng ta cần các phương pháp và công cụ tốt hơn để trồng lương thực, như việc chúng ta cần tìm các phương pháp zero-carbon để đi lại và phát điện.”

Với công nghệ phát triển, chúng ta có thể giúp giải quyết vấn đề. Chúng ta cần các phương pháp và công cụ tốt hơn để trồng lương thực, cũng như cách chúng ta cần tìm các phương pháp zero-carbon để đi lại và phát điện. Hiện tại, chưa có tổ chức nào khác tốt hơn CGIAR – tổ chức đối tác toàn cầu tạo ra các cải tiến giống cây trồng và vật nuôi: khỏe và năng suất, nhằm giúp những người nông dân nghèo thích ứng với biến đổi khí hậu trong những năm qua. ( Trước đây, tôi có viết bài chia sẻ về tổ chức CGIAR )

Chúng tôi hợp tác với tổ chức CGIAR hơn một thập kỷ trước, khi chúng tôi hỗ trợ nhau cùng phát triển các giống chịu hạn và lụt, đối với các vụ mùa chính như bắp. Chúng tôi thấy được những cải thiện to lớn, như ở Zimbabwe. Ở những vùng hạn hán, những người nông dân sử dụng giống bắp chịu hạn, họ thu hoạch lên đến hơn 225kg/héc ta, nhiều hơn những người nông dân sử dụng các giống thông thường – sản xuất đủ lương thực để nuôi gia đình sáu người trong chín tháng.

Hơn nữa, CGIAR  và các tổ chức khác tạo ra các công cụ, nhằm giúp người nông dân thích ứng với thời tiết thất thường, như các cảm biến báo cho bạn biết khi nào thì gieo hạt và các ứng dụng điện thoại giúp xác định loài gây hại. Những người nông dân nghèo cần nhiều cải tiến như vậy, nhưng để có nguồn cung cho họ, chúng ta cần đầu tư nhiều tiền hơn vào nông nghiệp R&D. Gấp đôi ngân sách CGIAR để họ có thể hỗ trợ nhiều nông dân hơn, là một trong nhưng đề xuất chính từ Ủy ban toàn cầu về Thích ứng mà tôi đã dẫn dắt cùng cựu Tổng thư ký Liên hiệp quốc, Ban Ki-moon và cựu CEO ngân hàng thế giới, Kristalina Georgieva. (Các đề xuất khác, gồm: xây dựng cơ sở hạ tầng cấp nước và xây dựng mạng lưới an toàn mạnh hơn để giúp những nông dân khắc phục hậu quả nhanh hơn.)

Nếu bây giờ, chúng ta không thực hiện các biện pháp giúp những người nông dân thích ứng với biến đổi khí hậu, chúng ta sẽ tự đưa mình đến thảm họa Địa-chính trị và nhân đạo. Quân đội Mỹ dự đoán, biến đổi khí hậu sẽ làm gia tăng mạnh sự bất ổn toàn cầu. Khi người dân không có đủ lương thực để sống, họ thường rời khỏi nơi cư trú để đến nơi mà họ có thể hỗ trợ gia đình họ tốt hơn. Chúng ta sẽ thấy nhiều “người tị nạn khí hậu” hơn, họ di cư đến những vùng có khí hậu mát hơn vì thế giới đang nóng lên. Bộ Quốc phòng đã thấy được những nơi mà khí hậu nóng lên có thể gia tăng xung đột và họ sẽ can thiệp theo lệnh.

Thật sự bất công, khi những người tác động ít nhất vào biến đổi khí hậu, lại chịu hậu quả nặng nề nhất. Sự nghèo cùng cực giảm mạnh trong một phần tư thế kỷ qua, từ 36% dân số thế giới trong năm 1990 xuống 10% trong năm 2015 (mặc dù COVID-19 là một bước lùi lớn). Thậm chí, biến đổi khí hậu có thể xóa đi nhiều hơn những hạt giống này, làm tăng dân số nghèo cùng cực lên 13%.

Các quốc gia giàu và các quốc gia có thu nhập trung bình đang gây ra phần lớn biến đổi khí hậu và chúng ta cần phải là những quốc gia đứng lên và đầu tư nhiều hơn vào sự thích ứng. Những người nghèo nhất thế giới xứng đáng nhận sự giúp đỡ của chúng ta và hiện tại, họ cần nhiều giúp đỡ hơn nữa.

Dịch từ Nguồn tiếng Anh: https://www.gatesnotes.com/Energy/Helping-the-worlds-poorest-adapt-to-climate-change?WT.mc_id=20210317100000_HTAACD_BG-LI_&WT.tsrc=BGLI

Copyright The Gates Notes, LLC.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *